Chàng thạc sĩ xe ôm và bức tâm thư đẫm nước mắt

Trong những ngày qua, Nguyễn Duy Phương là anh chàng thạc sĩ xe ôm móm  vô tình nổi tiếng khắp cộng đồng mạng sau một clip có nội dung miệt thị người bị khiếm khuyết. Bức tâm thư đầy nước mắt của anh đã động đến lòng trắc ẩn của nhiều người.

Chàng thạc sĩ xe ôm bị kì thị vì gương mặt móm dài như lưỡi cày

Nỗi bất hạnh và nghị lực sống

Bức tâm thư của Duy Phương được viết bằng tay, kể về hoàn cảnh đầy cơ cực mà anh đã trải qua trên con đường theo đuổi ước mơ trở thành thầy giáo của mình. Bức thư có đoạn:

“Năm 17 tuổi, tôi đến trường trong nỗi mặc cảm vì luôn thấy mình thua thiệt người khác ở mọi phương diện. Cái hàm dưới cứ như dài ra mỗi ngày biến tôi thành một người “quái gở”. Mỗi lần đến lớp tôi hay bị gọi là “thằng móm”, “thằng mặt khỉ”, “đồ lưỡi cày”. Mấy đứa lớp bên cứ đi ngang qua là chỉ trỏ rồi cười chế nhạo. Những lần ấy, tôi chỉ im lặng, cúi gằm mặt xuống và tự nhủ: “tụi nó nói đúng mà”. Đến tôi còn tự thấy chán ghét bản thân mình nữa là.

Những ngày tháng trượt dài trong nỗi tự ti, buồn rầu và ảm đạm biến tôi thành con người khép kín, không hề có lấy một người bạn thân, không  dám chia sẻ hay đủ tự tin để trò chuyện cùng ai. Mặc dù vậy tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc học tập. Chỉ có học tập mới giúp tôi giải thoát khỏi sự chê bai và bị người khác xem thường.

Cuốn nhật kí mà Duy Phương cất dấu nhiều năm trời

Chính vì vậy tôi đã quyết tâm ra sức học tập và cuối cùng cũng đậu vào ngành quản lý thư viện của trường ĐH KHXH &NV TP.HCM.

Ngày vào đến Sài Gòn nhập học, trong tay tôi chỉ có một số tiền vừa đủ để đóng học phí. Số tiền ấy từ nguồn vay của nhà nước, mẹ tôi cũng không đủ khả năng cho tôi vài triệu để đóng tiền học.  Tôi đã tự chuẩn bị tâm lý cho mình bằng việc sẽ đi làm thêm mọi việc để có tiền sinh sống và đến trường.

Phụ quán, rửa chén, phục vụ nhà hàng, trồng cây xanh… đó là những công việc đã giúp tôi sống sót trong 4 năm đại học. Vì gương mặt xấu xí của mình, tôi chỉ có thể làm được như vậy.

Duy Phương chạy xe ôm để có thêm chi phí trang trải cuộc sống

Có những lúc chỉ có một mình, mẹ gọi điện thoại nói ở nhà ba đang đau ốm, trong túi thì không có tiền, tôi đã thấy mình bế tắc biết chừng nào. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến việc nghỉ học, và ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi lại một lần nữa liều lĩnh đăng kí vào lớp thạc sĩ sau đại học của trường”.

Duy Phương kể hết nỗi lòng qua con chữ

Ngọn lửa chưa bao giờ tắt

Cho đến hiện tại, mặc dù đã hoàn thành chương trình thạc sĩ, nhưng cuộc sống của Duy Phương vẫn chưa thể tốt hơn. Vì gương mặt móm nặng, Phương không xin được công việc tốt, anh tạm thời phải duy trì công việc chạy grab để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn, những lời miệt thị của mọi người xung quanh, không xin được công việc như mong muốn… Thế nhưng ngọn lửa hy vọng về một tương lai tươi sáng chưa bao giờ dập tắt trong anh.

Bức tâm thư đầy nước mắt của chàng thạc sĩ xe ôm

Duy Phương viết:

“Trong suốt thời gian học thạc sĩ, tôi làm việc  ở một thư viện nhỏ vào ban ngày, vừa kiểm tra sách cho mượn vừa trông coi và sắp xếp sách. Tối đến tôi chạy grab để có thêm thu nhập. Làm ở thư viện thì chẳng mấy khi gặp nhiều người, đi grab tôi bịt mặt kín đáo để không ai nhìn thấy gương mặt bị móm dài ra của mình. Chẳng biết từ khi nào, tôi đã mặc định mình là một người có khiếm khuyết nặng.

Trong một lần theo dõi tin tức, vô tình tôi đọc được thông tin về phẫu thuật hàm móm và chương trình giảm giá phẫu thuật dành cho người nghèo của Bệnh viện JW Hàn Quốc. Bao nhiêu năm qua, tôi chưa từng một lần dám mơ đến việc thay đổi, nhưng khi thấy những thông tin này, trong người tôi lóe sáng một tia hy vọng.

Tôi lập tức viết thư về cho bệnh viện rồi đợi chờ, nhưng mãi không nhận được hồi âm. Biết mình không may mắn, nhưng tôi vẫn tiếp tục theo dõi bệnh viện. Suốt 3 năm trời, cứ hễ thấy có chương trình nào về phẫu thuật hàm mặt tôi đều tham dự để lắng nghe và chờ đến màn bốc thăm trúng thưởng, lỡ đâu trúng mình. Trong một lần, tôi được gặp anh Vũ Đình Thục, người từng cắt 4 đoạn hàm để chữa móm, sau lần ấy tôi như được tiếp thêm động lực, cố gắng tích góp thêm, vừa làm vừa học để dành một khoản nhỏ mỗi tháng cho đến khi nào đủ tiền phẫu thuật. Dù ngày ấy có thể rất xa xôi”.

Lá thư tay Phương viết với mong muốn được hỗ trợ phẫu thuật

Khi biết về tình trạng hàm móm nặng của mình có thể được điều trị bằng phẫu thuật hàm mặt. Duy Phương đã tìm mọi cách để tiếp cận tìm hiểu, biết mình sẽ không đủ điều kiện kinh tế, anh luôn dõi theo những chương trình phẫu thuật từ thiện, giảm giá cho người nghèo. Vậy mà suốt 4 năm trời ròng rã, chưa một lần may mắn gọi tên anh.

Tâm thư trên được Duy Phương viết gửi về cho Ban tổ chức chương trình “Nhan sắc mới – Khởi đầu mới”. Đây là chương trình truyền hình thực tế, được phát sóng định kỳ vào lúc 13g 25phút trên kênh VT9 đài truyền hình Việt Nam. Rất nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, gặp khuyết điểm về ngoại hình đã thay đổi khác sau khi được tài trợ phẫu thuật.

Chuyên gia nhận định về tình trạng của Nguyễn Duy Phương

Duy Phương đã gửi gắm những tâm sự của mình qua những con chữ đầy cảm xúc và chân thật, chạm đến trái tim, lòng trắc ẩn của nhiều người. Mong rằng, sẽ có một phép màu để ngôi sao may mắn chiếu đến anh.